Nhân viên nghỉ việc hàng loạt với lý do “Công ty nhà người ta”

Buổi chiều ngồi cafe với anh bạn thân làm bên một công ty điện tử. Ngoài những chia sẻ về công việc, gia đình, cái mà tôi được nghe nhiều nhất chính là những lời than vãn về công ty của anh ấy và ý định xin nghỉ việc để làm ở nơi khác. Lý do anh ấy đưa ra khiến tôi cũng có phần chột dạ nhìn về công ty của mình.

“Cũng đúng”

Tôi nói mà thấy có khi nào mình quá dễ tính cho một môi trường làm việc khô khan, buồn tẻ như tôi đang làm hiện nay không.?

Cứ vào mỗi dịp hè, lướt facebook, instagram một lúc chỉ thấy ghen tỵ với những gì công ty người ta nhận được:

Công ty nhà người ta mỗi năm tổ chức đi du lịch từ 2 – 3 lần

Từ đi biển, tới đi núi, đi nghỉ dưỡng ở resort này, villa kia, ăn những món đặc sản vùng miền, chụp những bức ảnh siêu chất hay cực kỳ lãng mạn cùng vợ chồng, con cái. Mà không chỉ mỗi năm 1 lần, mỗi năm từ 2 – 3 lần, thậm chí cứ sau mỗi dự án thành công, cả công ty lại được sếp thưởng một chuyến đi du hí. Thật là thấy ghen tỵ.

Tôi nhận thấy một điều, dù tổ chức đi chơi nhiều, nhưng lượng công việc của họ hay hiệu quả làm việc không hề giảm sút. Điều gì đang diễn ra vậy?

 

du lịch công ty Dược Hà Tây - saigon events

 

Nhìn lại công ty mình, làm quần quật từ sáng tới tối, mệt mỏi vô cùng, sức khỏe cứ ngày càng giảm đi, cứ phải chạy theo dealine đến căng thẳng. Sao công ty nhà người ta lại nhàn hạ mà lương thưởng vẫn đều như ngói thế?????

Công ty nhà người ta chăm lo đời sống tinh thần cho nhân viên

Lại nghĩ tới việc được các sếp chăm lo cho đời sống tinh thần của bản thân với gia đình nhân viên mà tôi lại thấy chạnh lòng ghê gớm.

Chẳng nói đâu xa, công ty của vợ tôi là một bằng chứng rất cụ thể. Chỉ là một công ty xuất nhập khẩu nhỏ thôi, thế mà mỗi năm người ta có tới ít nhất 2 sự kiện cực hoành tráng. Mục đích chính nghe đâu là nâng cao đời sống tinh thần cho nhân viên. Mà sự thật thì tinh thần làm việc của nhân viên đến từ đâu? Đến từ chính gia đình của họ chứ đâu nữa.

Cứ có dịp lễ lớn, tôi lại thấy vợ hào hứng về khoe rồi rủ mấy bố con đi tham dự cùng sự kiện của công ty cô ấy. Rồi có lúc lấy cớ đó mà xỉa xói tôi “Anh thấy chưa, công ty em thế đấy…” thấy ức lắm mà không cãi lại được.

Tôi đã từng tham gia khá nhiều sự kiện bên đó, như Ngày hội gia đình, Ngày hội thể dục thể thao rồi Ngày lễ giáng sinh, Tết trung thu,… thực sự thấy rất bổ ích. Thiết nghĩ, gia đình có êm ấm, yêu thương hòa thuận với nhau thì mới có động lực để mình cố gắng cống hiến hết mình cho công ty được.

 

ngày hội gia đình - saigon events

 

Công ty nhà người ta tổ chức vui chơi học hỏi qua team building 2 lần mỗi năm

Nhắc đến team building có lẽ không mấy bạn còn lạ lẫm nữa. Giải thích dễ hiểu nhất thì nó là một chuỗi các trò chơi vui nhộn, mô phỏng những khó khăn trong công việc, yêu cầu mỗi đội chơi phải phối hợp với nhau để cùng thực hiện giải quyết nó.

 

team building outdoor

 

Xem thêm: Team building là gì?

Cuối cùng thì tôi cũng có cái để khoe với anh bạn, bởi mùa hè năm trước, tôi đã được tham gia chương trình này. Công ty cũng đã để ý tới những lợi ích của hoạt động này mà đầu tư một khoản kha khá cho nó. Nghe nói là công của phòng Hành chính – Nhân sự, phải nói “hết nước hết cái” mới được.

Có một cái gì đó rất hãnh diện, tôi khoe  với anh bạn về những gì tôi được trải qua ở buổi chơi team building đó. Chưa bao giờ tôi thấy công ty tôi lại vui và lắm cảm xúc thế, căng thẳng có, chạy đua có, lườm nguýt nhau cũng có nhưng cái vui nhất chính là sự hài hước trong cách chơi, rồi tình đồng nghiệp cứ từ đâu chảy về tuôn trào.

Vừa mới hôm trước 2 phòng còn cãi nhau ỏm tỏi về dự án, thế mà hôm đó cười nói với nhau như gia đình. Ông trưởng phòng của tôi rất giỏi, nhưng mắc tật ngại nói trước đám đông, thế mà hôm đó lên thuyết trình một tràng dài như đã học từ trước. Tôi thấy khá bất ngờ, tưởng chỉ là vui chơi bình thường thế mà hiệu quả của nó đem lại rất khả quan. Hay do lần đầu tôi được chơi team nên còn bỡ ngỡ chăng?

Công ty nhà người ta đi làm như đi chơi

Nói thế này các bạn sẽ cho rằng tôi lười làm, ham chơi, nhưng cái chơi của tôi muốn nói không phải tham công tiếc việc mà là cái không khí làm việc cơ.

Công ty người ta mỗi buổi họp đều tổ chức những trò chơi tập thể trong phòng rất vui, những đạo cụ đơn giản thôi nhưng cách chơi thì nhìn mà phát thèm. Thường được tổ chức trước buổi họp, những trò chơi tập thể trong phòng này như giúp cho người họp thấy sáng khoái tinh thần, thư giãn và đặc biệt là tập trung và sáng tạo hơn rất nhiều.

 

team building trong nhà 4

 

Nhìn lại công ty mình, thông báo họp qua email luôn là tin xấu nhất trong ngày. Lại căng thẳng kiểm tra một loạt giấy tờ, thông tin để trình sếp, rồi ngồi dúm dó sợ gọi tên lên giải trình. Căng thẳng từ khi nhận được email tới khi về lại phòng làm việc. Tôi thấy không khí cứ như tra tấn không đâu, khiến cả ngày hôm đó chẳng còn tâm trí làm việc.

Tôi thiết nghĩ, đầu tư cho những khoản trên không phải là tốn kém hay nói đúng hơn chỉ là tốn kém trước mắt, còn hiệu quả mang lại thì rất lớn và lâu dài. Tất cả những hoạt động trên, ngoài mục đích chính là nâng cao tinh thần làm việc cho nhân viên, tạo môi trường nhân viên thư giãn, tái tạo sức lao động, đây còn là dịp để gắn kết công ty, rèn luyện khả năng làm việc nhóm. Một số lợi ích lâu dài mà những hoạt động tập thể trên mang lại còn là xây dựng văn hóa doanh nghiệp và là công cụ truyền thông hữu hiệu nhất.

Một sự thật tôi luôn nhận thấy, dù tốn hàng trăm triệu cho những chuyến du lịch, chương trình team building, hay các sự kiện gia đình, nhưng doanh số, ngân quỹ, lương thưởng của nhân viên không hề giảm mà ngày càng nhiều hơn. Điều đó chứng tỏ, đầu tư cho giải pháp nhân sự cũng giống như đầu tư cho một dự án và dự án này sinh lời gấp nhiều lần và cực kỳ bền vững.

Sau thời gian miệt mài cống hiến, tôi rút ra một “triết lý”: Tạo môi trường, văn hóa lành mạnh, tích cực cho nhân viên làm việc chính là mấu chốt quan trọng nhất để giữ chân nhân tài cũng như phát triển công ty theo hướng bền vững và hiệu quả.

Hãy xem “Công ty nhà người ta” như thế nào nhé:

 

 

Leave A Comment