Team building là gì? Hình thức, vai trò và ý nghĩa với doanh nghiệp

Team building hiện nay có lẽ không còn là cụm từ xa lạ đối với mọi người, nhất là đối với các công ty, doanh nghiệp. Nhưng không phải ai  cũng có hiểu biết hết về team building. Vậy team building là gì? Ý nghĩa, vai trò của team building là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về team building.

 

Team building là gì?

Team building là một hoạt động tập thể, mục đích nhằm xây dựng các nhóm làm việc riêng lẻ thành một đội làm việc chuyên nghiệp, có giá trị và có mục đích.

Team có nghĩa là đội, nhóm. Hiểu một cách đơn giản, team building xây dựng kịch bản dựa trên những tình huống thực tế trong công việc, cuộc sống, những khó khăn, thử thách, nhằm tạo cơ hội cho người chơi trải nghiệm, giải quyết và tự rút ra kinh nghiệm cho bản thân và cho tập thể.

Team building là một hoạt động rất cần thiết đối với các tập thể trường lớp, công ty, doanh nghiệp. Khi tham gia vào các hoạt động team building sẽ giúp mọi người trở nên gắn bó, thân thiết và đoàn kết với nhau hơn.

Tổ chức team building là việc lên kế hoạch, xây dựng các chuỗi trò chơi tập thể để cho nhiều người có thể cùng tham gia. Mọi người khi tham gia vào các trò chơi cần phải quan sát, tư duy và kết hợp cùng với đồng đội của mình để vượt qua các trò chơi, thử thách.  

 

Xem thêm : Các ý tưởng tổ chức team building độc đáo

 

team-building-la-gi

Các hình thức của team building

Team building được phân loại theo nhiều dạng khác nhau như: team building bãi biển, team building trong phòng, team building tại resort,…Nhưng tóm lại, Team building có 2 loại hình chính là Team building indoor và Team building outdoor.

Team building indoor

Là tổ chức các hoạt động  trong nhà. Hình thức team này thường kết hợp cùng với việc tổ chức hội nghị, hội thảo của công ty nhằm nâng cao khả năng làm việc nhóm và sự đoàn kết.

Hoạt động của team building indoor  được diễn ra trong một không gian nhỏ và có thời gian ngắn.

Team building outdoor

Là hình thức chơi team được tổ chức ở ngoài trời, trong một không gian rộng và thời gian tổ chức lâu. Các hoạt động team building outdoor thường được tổ chức tại các bãi cỏ rộng, bãi biển, công viên,…

 

cac-loai-hinh-team-building

Ý nghĩa của team building

Việc các doanh nghiệp sẵn sàng chi trả những số tiền lớn cho hoạt động team building chính bởi những lợi ích tích cực mà hoạt động này mang lại:

  • Team building giúp mọi người gần gũi, thân thiết với nhau hơn tăng cường sức mạnh đoàn kết.
  • Giải tỏa mệt mỏi căng thẳng sau những giờ làm việc và học tập.
  • Hiểu rõ hơn về vai trò của sức mạnh tập thể trong việc giải quyết các vấn đề, xử lý các tình huống trong công việc.
  • Biết được rõ các ưu điểm, nhược điểm của các thành viên để có thể hỗ trợ nhau trong công việc và đời sống.
  • Rèn luyện những kỹ năng quan trọng trong cuộc sống và công việc như: kỹ năng giải quyết công việc, kỹ năng đàm phán, kỹ năng giao tiếp ứng xử,…

Vai trò của hoạt động team building

Đối với công ty, doanh nghiệp

Nội bộ trong công ty đoàn kết với nhau hơn, giúp làm việc năng suất và hiệu quả.

Tăng tinh thần làm việc nhóm giữa các thành viên, phòng ban trong công ty.

Xây dựng và phát huy những nét đẹp trong văn hóa doanh nghiệp.

Đối với cá nhân

Làm quen và biết thêm nhiều người hơn, mở rộng mối quan hệ của bản thân.

Thân thiện, hòa đồng và gần gũi hơn với đồng nghiệp công ty.

Biết cách làm việc nhóm một cách hiệu quả.

Phát huy khả năng của một người đội trưởng, lãnh đạo. Học hỏi những điều còn thiếu sót của bản thân.

Biết cách quản lý và tận dụng thời gian một cách hiệu quả nhất.

 

Lợi ích của team building với cá nhân

Team building giống như một khóa huấn luyện nhân sự ngắn dành cho các team, các phòng ban và cả công ty. Với những lợi ích tích cực và vai trò quan trọng mà hoạt động này mang lại, team building dần trở thành phần không thể thiếu trong văn hóa doanh nghiệp. Đừng bỏ qua các chương trình team building để giúp nhân viên của mình được giảm stress và đoàn kết với nhau hơn trong công việc, đời sống.

Leave A Comment